#35. You Ask, Kien Tran Answers

COLLECTIONS

Trang (Speaking): Hi anh. Khi em thi thử speaking thử thì cảm thấy rất là run ạ. Nhiều khi giám khảo hỏi chắc là đang sợ phải không thì em luống cuống nói mình không sợ, mà giọng thì lắp bắp. Đặc biệt là em nhìn người nước ngoài em có tâm lý vô cùng lạ lẫm, cảm thấy họ không phải người Trái Đất. Làm sao để loại bỏ tâm lý này ạ?

Kien Tran: Hello Trang, cảm ơn em đã đặt câu hỏi nhé. Tâm lý này ngày xưa anh cũng gặp phải. À không, anh nghĩ là ai cũng sẽ gặp phải chứ không phải riêng anh và em. Ngay cả Tây khi đi phỏng vấn còn có lúc run thế nên em hoàn toàn không việc gì phải hoang mang sợ sệt nhé. Anh xin chia sẻ em một vài FUN FACTS hi vọng sẽ giúp em giải quyết được vấn đề này:

First, It’s NOT what you say, it’s HOW you say it. Chúng ta vẫn lầm tưởng là phải có nội dung hay và nhiều kiến thức mới được tự tin khi nói. Thực tế cho thấy chiều ngược lại mới đúng. Chỉ cần em tự tin, nội dung của em sẽ tự hay => Không phải lo lắng về nội dung, hãy tập trung vào cách em trình bày nội dung nhé. 😉 Em sẽ khiến người ta tròn mắt (Kể cả những gì em nói ra quá vô lý, hãy làm cho nó hợp lý)

Second, Sự khác biệt về văn hoá. Từ khi sinh ra trẻ em ở các nước phương tây đã được khuyến khích bộc lộ quan điểm cá nhân của mình mà không bị gò bó. Điều này khác với VN khi từ bé mọi người bị ép buộc phải suy nghĩ theo số đông nếu không sẽ bị ghét hoặc bị phạt. Khi tiếp xúc với tây sẽ là cơ hội hoàn hảo để em bộc lộ hết suy nghĩ mà không bị kì thị hay đánh giá. Nếu chọn phỏng vấn với Tây và người Việt bên nào anh sẽ run hơn thì câu trả lời của anh là với người Việt. => Tây bao giờ cũng dễ chịu hơn em nhé

Third. Tuổi tác. Ở tây không phân biệt tuổi tác. Mọi người không hỏi tuổi và cũng không quan trọng tuổi. Bạn bè anh 50 60 70 là chuyện bình thường. Toàn gọi nhau Hey man, hey bro và nói chuyện thoải mái không kiểu lễ nghĩa tuổi tác bề trên bề dưới như ở Việt Nam. Trẻ con bên này anh cũng gọi là “hey man”. Chính vì thế tây dù có hơn tuổi em hãy cứ coi như “NÓ” là bạn mình. Đừng sợ đánh giá nhé.

Cuối cùng, anh khẳng định Tây đến từ Trái Đất. Nó cũng biết vui biết buồn có nhiều tật xấu, nhiều thứ cần phải học hỏi (từ mình), và có những ý kiến khá silly trong nhiều trường hợp. Nó cũng đôi khi rất lười nhác. Khi em nhìn vào vẻ bề ngoài của nó sẽ thấy cảm giác lạ lẫm hơn so với các bạn châu Á. Nhưng em biết không? Khi bọn nó nhìn vào em cũng sẽ thấy em lạ lẫm không kém gì đâu 😉 Và công việc của em bây giờ là hãy làm cho nó mất tự tin thay vì ngược lại nhé!

 

  • Trang Ho

    Hi Kiên, chị rất thích blog/website của em, vì vậy chị đã đặt chế độ để trình duyệt chrome tự động chuyển sang blog/website của em nếu chị, theo thói quen, vào các site như facebook hay kenh14, và việc nghe radio/đọc bài viết của em đã trở thành một phần thuộc morning ritual của chị.
    Chị muốn hỏi em là, vì sao em lại quyết định học về tài chính? Em đã phân tích, đánh giá như thế nào khi lựa chọn ngành học/sự nghiệp của mình?
    P/s: em có thể để title phần You Ask, Kien Tran Answer thành YAKTA#(số thứ tự):(nội dung chính của câu hỏi) được không? Như vậy sẽ tiện cho mọi người lựa chọn xem post nào cần đọc (dù tất cả các post của em rất hay).