#32. Thi TOEFL hay IELTS?

COLLECTIONS

Đặng Mai: Anh Kiên ơi, em muốn nghe quan điểm của anh về vấn đề luyện thi toefl và ielts ạ. Em định tự học toefl vì em thích giọng anh-mỹ và thích kiểu ra đề intergrated skill, yêu cầu về tốc độ cao vì thời gian khá là ít ví dụ như phần nói chỉ có 1 phút ( 15s prepare và 45s speak),kĩ năng take note gần như xuyên suốt trong đề toefl…. vì em nghĩ với form đề như này sẽ giúp tăng khả năng tiếng anh lên rất nhiều. em thấy việc tự học toefl của em đang gặp khó khăn( chưa tới vô vàn khó khăn trong quá trình tự học ạ, hic)ở chỗ là kiếm tài liệu, group học, rồi những chia sẻ về cách học cho toefl rất rất hiếm trong khi ielts thì nhiều quá trời quá đất luôn, người người nhà nhà đi học ielts. Ước gì cũng có 1 quyển như “kientran’s toefl handbook” hay toefl share, tự học toefl ibt 120. thì hay biết mấy.Em sẽ đi vào câu hỏi luôn ạ. Liệu em học toefl có phải là không nên không ạ?theo em biết thì với khu vực bắc mĩ trong đó có canada thì bằng toefl được chuộng hơn còn ở anh, new zealand và châu âu thì ielts nhưng sao anh lại chọn học ielts ạ?

Kien Tran: Hi Mai, đọc câu hỏi của em anh cứ tủm tỉm cười. những gì em nói hoàn toàn trùng với quan điểm của anh. Anh thấy thi TOEFL mới đúng kiểu tận dụng kỹ năng một cách hoàn chỉnh nhờ integrated skills. Mọi thứ đều nghiêm ngặt vào thời gian nên việc đo lường kỹ năng khá chính xác. Cộng thêm giọng Anh Mỹ thay vì Anh Anh. Tóm lại, giống như em nói, TOEFL tốt hơn IELTS. Ngoài ra một trong những điểm mạnh của TOEFL là em TỰ HỌC dễ hơn so với IELTS do em dùng computer từ A-Z kể cả speaking.

Về cơ bản, khi học TOEFL em ko cần nhiều sách. Có vài quyển anh cực kỳ recommend.

1. CRACKING TOEFL IBT => Quá hay, đặc biệt integrated writing.
2. BARRON’S TOEFL WRITING (cộng 8 CD test) => Tốt
3. KAPLAN (dùng 4 tests trong CD) => Dùng để luyện đề

Hãy làm đi làm lại đề mẫu trong đấy, không chỉ làm một lần. Để thi tốt Speaking em bắt buộc phải làm quen với cảm giác chỉ được nói trong vòng 1 khoảng tgian nhất định và take note.

Về luyện nghe, nghe là kỹ năng khó nhất trong TOEFL, khó hơn nhiều so với IELTS vì nó rất dài và học thuật. Để nghe tốt em chắc chắn cần luyện theo chương 17 và tập take note là vừa. Take note theo kiểu vẽ mô hình ra để em dễ follow vì nó mặc dù khó nhưng nội dung organized. Ngoài ra em phải tập nghe các nội dung KHÓ, DÀI và take note theo.

Còn về chuộng hay không thì 2 tấm bằng này chỉ là thủ tục thôi em. Không ai quan tâm em dùng TOEFL hay IELTS, miễn sao em đủ điểm là được. Anh khuyên em nên học IELTS (nhưng cách học và ngôn ngữ vẫn theo lối Anh Mỹ) vì nó dễ hơn ^^

  • Duong Doi

    Hi Kiên,
    Cảm ơn e chia sẽ các kinh nghiệm qua radio, a vừa thi Ielts 5.0 nhưng target a là 6.0 all band để a đi đinh cư, cho a hỏi về writing a có tham khảo cách viết của qua bài handbook tư học ielts 8.5 ( chương 18), a thăc mắc là cách e sư dụng vocabulary rất hay đoc thì a hiểu hết từ khoảng 95% luôn nhưng ko tài nào sd đc từ và câu như cách hành văn của e, vây thì cách nào để a có thể hâp thụ cách viêt của e 1 cách hiệu quả cũng như nhiu loại sách khác như cuốn cambridge band 9 …? a đang học bằng cách đọc và tom ý viết lại gần giống như học thuộc vây thi cách đó co hợp lý ko? nhơ e chỉ giúp a có cách nào để a học và viết khá lên thôi. Mong tin e.