#31. Formula: Motivation = P1*P2 – The Most powerful formula

COLLECTIONS (2)

Chào các bạn. Mình muốn chia sẻ với các bạn một công thức mà mình tin ĐÂY là công thức mạnh nhất mà mình từng biết. Mình đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu và cuối cùng cũng tìm ra nó. Một công thức quá đơn giản nhưng rất mạnh. Nếu bạn HIỂU được nó, bạn sẽ làm được BẤT CỨ việc gì. Và bạn nên áp dụng vào IELTS.

Motivation = P1*P2.

Trong đó:
P1 = PERCEIVED value of Practice
P2 = PERCEIVED value of Rewards

Mình sẽ giải thích cụ thể.

Động lực của bạn được cấu thành bởi 2 YẾU TỐ. Bạn nhớ nhé. CHỈ 2 YẾU TỐ. DUY NHẤT 2 YẾU TỐ. Không phải 3. không phải 10. Mà là 2. Bạn có thể có hàng trăm cái motivation khác nhau. Nhưng mức độ Motivation mạnh hay yếu CHỈ phụ thuộc vào 2 cái này. 2 cái này LUÔN PHẢI đi cùng nhau. Vậy 2 cái này là 2 cái gì mà lại QUAN TRỌNG đến vậy?

P1 = Perceived Value of Practice.

Nếu bạn đã đọc KIEN TRAN’s IELTS HANDBOOK chương 3. Mình có nhắc đi nhắc lại chục lần “Luyện tập chắc chắn và luôn luôn giúp bạn thành công” “Nếu bạn chưa thành công, bạn chưa luyện tập đủ hoặc bạn chưa tin vào luyện tập”.

P1 có thể thấp có thể cao. Với những bạn P1 thấp, bạn KHÔNG tin cày IELTS 2 tiếng mỗi ngày có thể khiến bạn đạt mục tiêu IELTS trong vòng 1-2 năm. P1 thấp => M thấp. Bạn hầu như không có motivation và không thể ngồi vào bàn. => Giải pháp ở đây là HÃY TĂNG P1 bằng cách đọc chương 3 Handbook. Đối với mình, mình tin tưởng tuyệt đối vào P1, bạn yên tâm nếu ngồi vào bàn liên tục cày reading có thể KHÔNG giúp bạn đạt được 9.0 Reading, nhưng sẽ không dưới 8.5 (không có ngoại lệ)

P2 = Perceived Value of Rewards,

Mỗi chúng ta có mức P2 khác nhau. Chúng ta thi IELTS xong thì được cái gì? Có bạn dùng để du học, có bạn dùng để đi dạy, có bạn để xin việc. Có bạn thi cho có. Tóm lại bạn HÌNH DUNG kỳ thi IELTS cho bạn cái gì? Nếu bạn nghĩ rằng sau khi có IELTS, bạn sẽ đổi đời (giả sử), P2 tăng, M tăng. => Bạn take action và hi sinh. Nếu bạn nghĩ rằng sau khi thi IELTS xong cuộc đời bạn chẳng có gì khác. P1 thấp => M thấp => Bạn không take action. Chính vì vậy, để Motivation của bạn tăng khiến bạn take action, bạn cần tăng P2. Hãy tưởng tượng về giá trị của tấm bằng IELTS trong cuộc đời bạn. Bạn càng thấy nó giá trị, bạn càng có động lực làm việc chăm chỉ.

P1 và P2 KO thể tách liền nhau. Nếu P1 rất cao, bạn tin vào luyện tập một cách tuyệt đối. Nhưng P2 thấp, thi IELTS xong không có giá trị gì cả. => M = 0 và bạn KO take action.

Nếu P2 cao. Bạn cực kỳ tin sau khi có IELTS, bạn sẽ có bàn đạp đến nhiều mục tiêu khác có giá trị với bạn. Nhưng P1 thấp, bạn không tin ngồi vào bàn 2 tiếng có thể giúp bạn => M=0 => Bạn KO take action.

Công thức này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bản chất của motivation. Một khi bạn đã hiểu nó, bạn sẽ biết làm gì để manipulate nó, tăng động lực cho chính bản thân, dẫn đến hành động và dẫn đến kết quả. Mỗi khi bạn bắt tay vào làm việc gì hãy luôn luôn suy nghĩ đến công thức này. Xác định đâu là P1, đâu là P2. Bạn sẽ thành công.

Practice tests for ielts Reading (1)