#30. You Ask, Kien Tran Answers

COLLECTIONS

Quang Hưng (Listening): Chào Kiên mình đang đọc cuốn handbook ielts của bạn. Mình đọc đến chương 17 rồi và có một thắc mắc trong phần này đó là theo như bạn nói trong sách là trước khi nghe nên nghiên cứu transcript như một bài đọc mình làm theo nhưng có một vấn đề là khi nghe mình lại cố gắng nhớ từ hoặc câu lúc mình đọc và có những từ không nghe được nhưng vẫn cố gắng gượng phải nghe cho được từ đó, không nghe được cảm thấy ” tức” lắm :)). Lâu dần không thấy hiệu quả mình cảm thấy hơi mất niềm tin. Bạn đã có kinh nghiệm trong việc luyện tập với phương pháp này rồi, bạn chỉ giúp mình làm sao để bỏ thói xấu này và áp dụng phương pháp học một cách tốt nhất.

Kien Tran: Hello Hưng, mình chưa gặp tình trạng như bạn bao giờ nên không có nhiều kinh nghiệm giải quyết. Tuy nhiên mình nghĩ nếu không nghe được mà tức là chuyện thường tình. Chỉ cần điều cái tức đấy nó làm cho bạn nghe tập trung hơn thì sẽ rất tốt. Còn nếu bạn không thấy hiệu quả thì mình nghĩ cứ  nên đọc cái transcript vài lần để make sure không còn từ lạ nào trong phần nghe nữa là được. 😉 Cố lên nhá!

Tung Nguyen (Vocab): Chào anh Kiên,em muốn hỏi về cách học từ mới của anh.theo em được biết thì hàng ngày anh đọc và xem rất nhiều tài liệu tiếng anh,đồng nghĩa với việc ắt hẳn anh sẽ đội mặt với 1 lượng từ mới rất nhiều,vậy anh có nhớ hết được không,và anh có phải ôn lại mấy lần để nhớ không,em cảm ơn anh

Kien Tran: Hi Tùng, tất nhiên là không thể nhớ được hết 100%. Tuy nhiên các từ thông dụng trong chủ đề anh gặp thường lặp lại nhiều lần. Ngoài ra có ngữ cảnh và ứng dụng cụ thể nên sẽ tạo “liên kết” trong đầu => Nhớ tốt hơn. Ngoài ra việc đọc sách của anh không phải để học từ vựng, anh đọc để lấy thông tin. Có rất nhiều thông tin mới, và mục đích của mình là NHỚ thông tin hay concept. Nếu em nhớ thông tin em sẽ tự nhớ vocab dễ dàng. Nhưng ngược lại, nếu em cố gắng nhớ Vocab chưa chắc em đã nhớ được thông tin.

Đại (Writing): Chào bạn, Trước đây mình có nghe giang hồ đồn nhau rằng : trong bài viết mà mình viết don’t, doesn’t, he’s, they’re ,… sẽ không formal, mà phải viết do not, does not, he is,… Tin đồn này có đúng không vại bạn?

Kien Tran: Hi Đại, Đúng bạn nhé ^^. Trong văn viết ko dùng dạng viết tắt.