#29. You Ask, Kien Tran Answers (Minh Tuấn, Lan Anh, Tuấn)

COLLECTIONS

Nguyễn Minh Tuấn (Writing) Anh Kiên cho em hỏi, bởi vì tài chính của em hạn hẹp, không đủ để luyện IELTS ở trung tâm. Em có 1 băn khoăn là làm thế nào để luyện viết writing hiệu quả ở nhà ạ. Em đã từng đọc cuốn của anh và rất tâm đắc. Cho em hỏi quá trình ôn luyện writing của anh luôn đi ạ. Em cảm ơn anh nhiều

Kien Tran: Chào em, thật may mắn vì tài chính của em hạn hẹp. Cách tốt nhất để luyện Writing là luyện ở nhà và dùng sách + internet. Anh dùng sách Barron để biết qua mấy cái cơ bản như linking words, coherence, parallel vân vân. Anh dùng sách Longman Preparation for TOEFL Test (paper test) để biết cách viết câu và phát hiện cấu trúc câu (CHỈ học theo chương Structure, không đụng đến các phần khác). Thứ 3 là đọc thật nhiều các giáo trình + bắt tay vào nghiên cứu. Em thích Kinh tế? => Tìm sách kinh tế và nghiên cứu về các chủ đề kinh tế, càng sâu càng tốt. Viết và tóm tắt lại theo ý hiểu của mình một cách logic. Chỗ ngữ pháp nào không hiểu hoặc confused trong lúc đọc thì lên google để tra. Dần dần theo thời gian em sẽ hết sạch các thắc mắc về ngữ pháp và trình viết của em sẽ ngày càng tăng. Anh nhấn mạnh để viết tốt cần đọc nhiều.

Lan Anh (Speaking): E chào a ạ. e muốn được a giúp để tìm ra vấn đề về kĩ năng của e ạ. e đang luyện tập cho IELTS speaking ạ. e nhận xét thấy về độ trôi chảy e chưa có. lý do là e luôn phải qua 1 cái bộ lọc để tìm từ cho uncommon và đúng ngữ cảnh+ đúng ngữ pháp. chưa bật ra một cách tự nhiên được. ngoài ra, cách sắp xếp ý của e còn đôi khi lộn xộn, chưa tư duy theo một logic được. a cho e xin lời khuyên với ạ. e xin cảm ơn ạ.

Kien Tran: Hello Lan Anh, nếu em luyện speaking mà tìm từ Uncommon là em sai hoàn toàn. Đây KO phải là cách luyện speaking. Để Speak tốt em cần luyện cách từ COMMON cho thật nhuần nhuyễn. 80% ngôn ngữ nói của em từ các từ common mà ra. Kỹ năng nói chưa tốt là do khả năng vận dụng các từ common vào ngôn ngữ nói còn hạn chế. Em cần tập nói càng đơn giản càng tự nhiên càng tốt. Khi em đã nói tự nhiên rồi, ngôn ngữ uncommon của em sẽ tự nhiên (do em bắt buộc phải dùng khi cần). Về tư duy khi nói, em nên tập trung vào người nghe hơn là bản thân mình nhé ;). Mục tiêu của em KO phải là làm thế nào để nói tốt và trôi chảy. Mục tiêu của em là làm thế nào để người nghe HIỂU cái vấn đề mà em đang nói. Xác định mục tiêu đúng sẽ GUIDE các ý tưởng trong đầu em một cách logic và gọn gàng hơn. Chúc em may mắn nhé!

Tuấn (Reading): Anh Kiên ơi, khi đọc 1 cái gì đó bằng tiếng anh, thì em có đọc từng câu, r xem câu đó có từ vựng hay cách sử dụng của những từ ntn cho đến khi hiểu hết câu đó, rồi đến câu khác đọc theo kiểu đó tiếp đúng k ạ, vì e thấy đọc từ đầu đến cuối rồi ko tra và hiểu từng câu thì đọc nhiều đến mấy e cũng không có gì vào đầu ý ạ. suy nghĩ của em như thế có đúng không anh Kiên. 2. Anh ơi, E rất thích làm công việc phiên dịch, anh Kiên có thể đưa ra cho e một số cách học nào để em nghe và dịch được cho tốt không ạ. hihi Em cám ơn anh ạ!

Kien Tran: Hi Tuấn, cái này em cần flexible hơn nhé, giả sử một bài đọc rất khó và nhiều từ mới, em ko thể vừa đọc vừa tra hoàn toàn được vì nó sẽ rất mất thời gian của em. Cũng không thể không tra tí nào vì như vậy em sẽ chẳng hiểu gì. Flexible nghĩa là em tra 50% và tự suy diễn 50% hoặc 70 30, 80 20. Tuỳ vào độ khó của bài. Với một bài đọc nhiều từ mới em không những đọc 1 lần mà đọc 2 3 4 lần để thực sự hiểu nó và thực sự hiểu TẠI SAO các từ và các ý nó lại liên kết logic với nhau. Khi em đọc đến lần thứ 3 thứ 4 rồi em sẽ thấy mọi thứ clear hơn rất nhiều. Lúc này mới là lúc vào đầu. Về dịch thuật thì đây không phải lĩnh vực anh biết nên em liên hệ thầy Andy Nova nhé 😉 Thầy có chuyên môn trong lĩnh vực này. Chúc em thành công!