#27. Chapter 63 – NGUYÊN LÝ GIA VỊ TRONG THI IELTS

COLLECTIONS (1)

Chào các bạn. Có nhiều bạn hỏi mình những câu như đi thi IELTS có nên dùng “You Know” “uh hu”. Có được dùng colloquial slangs trong Speaking không? Có nên dùng accent Mỹ không vì sợ giám khảo IELTS ghét.. Vân vân.

Mình xin đưa ra một nguyên lý có thể giải đáp được các khúc mắc này của các bạn. Các bạn có thể áp dụng nguyên lý này ở thậm chí nhiều thứ khác chứ không chỉ IELTS. => Nguyên lý gia vị.

Nguyên lý gia vị là gì?

Hãy tưởng tượng BẠN, đi thi IELTS giống như thi đi MasterChef. Món ăn của bạn càng ngon thì “chấm” của bạn càng cao. Bạn về cơ bản CÓ duy nhất 2 thứ. MÓN CHÍNH và GIA VỊ. Bạn sẽ tập trung vào thứ nào? Nếu mình đi thi vua đầu bếp mình sẽ tập trung vào món chính thay vì gia vị. Vì món chính mới là thứ giúp mình có khả năng thắng Vua đầu bếp. Và mục tiêu của bạn để chiến thắng bất cứ cuộc chơi nào cũng là MÓN CHÍNH.

Món chính của bạn ngon thì bạn KO cần gia vị cũng vẫn ngon. Món chính quyết định 98% số điểm của bạn. Gia vị sẽ giúp món chính của bạn hấp dẫn thêm 2%. Gia vị của bạn hạng nhất thế giới. Nhưng nếu món chính của bạn dở chắc chắn bạn sẽ bị loại.

IELTS cũng tương tự. Món chính ở đây chính là KỸ NĂNG của bạn tích luỹ được. Kỹ năng nghe nói đọc viết mà bạn vẫn luyện hằng ngày ở nhà qua các đề thi IELTS, hay các bài writing, bài nghe mà bạn CHỦ ĐỘNG học.

Gia vị ở đây là các TIPS, hay các thủ thuật, slangs, accent. Những thứ này chỉ đóng góp 2% vào số điểm của bạn. Yên tâm, mình đi thi IELTS mình dùng kha khá slang. Điểm Speaking vẫn cao. Why? Vì MÓN CHÍNH của mình đã ổn rồi. Mình speak đủ các tiêu chí Fluent, pronunciation, grammar vocab, v.v. Nên việc mình dùng slang tự nhiên, NO vấn đề. Accent cũng vậy. You Know cũng vậy. Bạn CHỈ NÊN lo nghĩ đến vấn đề này sau khi bạn đã chắc là món chính bạn đủ hấp dẫn.


 

Kết luận:

1. Thi IELTS gồm 2 yếu tố: MÓN CHÍNH (98%) và GIA VỊ (2%)
2. Món chính là kỹ năng thực sự của bạn tích luỹ trong quá trình luyện tập
3. Gia vị là những thứ giúp món ăn của bạn hấp dẫn và tự nhiên hơn, nhưng suy cho cùng KHÔNG phải là yếu tố quyết định mà chỉ đóng góp 2% vào số điểm IELTS của bạn.
4. Average people tập trung nguồn lực (resources) lo nghĩ vào 2% này với mong muốn score cao trong IELTS. Nếu bạn muốn above average, không nên follow the average