#25. Chapter 62 – Cách ghi chép ngữ pháp của bạn từ trước đến nay có thể đã SAI HOÀN TOÀN.

COLLECTIONS (1)

Chào các bạn. Có thể cách ghi chép ngữ pháp thời ghế nhà trường kiểu
S+V+bla bla + to do something + someone bla đã trở thành một trong những cách ghi chép ngữ pháp không thể thiếu của nhiều bạn. Đậm chất phương trình, rất toán học, rất Einstein.

Có bạn tổng hợp cho bản thân một danh sách dài các cấu trúc ngữ pháp S+V+ bla bla vào hẳn một quyển vở trông rất hoành tráng giống như một cuốn bí kíp võ công. Thậm chí có bạn còn có tầm nhìn xa, tổng hợp một loạt công thức tiếng Anh sau này truyền lại cho đời con đời cháu.

Tuy nhiên theo mình đây là cách học SAI. Có thể bạn đã áp dụng thành công trong môn toán lý hoá, nhưng đừng nên áp dụng vào ngôn ngữ. Sẽ phản tác dụng và sẽ khiến mục tiêu nói tiếng Anh nhanh mà không sai ngữ pháp của bạn mãi mãi trở thành ước mơ.

LÝ DO là vì khi bạn dùng ngôn ngữ là lúc bạn dùng nhiều não phải. Nó giống như cả một bầu trời ý tưởng trước mặt bạn và nhiệm vụ của bạn là PRESENT ý tưởng đấy cho người khác. Để làm được điều này suy nghĩ của bạn cần sống động và cần phải instant theo kiểu thói quen. Công thức tiếng Anh kiểu S+V+O chỉ giúp bạn MEMORIZE, nhớ như vẹt nhưng không hiểu và không hình thành thói quen. Đây là lý do 12 năm học ở trường bạn vẫn học đi học lại ôn đi ôn lại mấy cái thì hiện tại đơn hay thì quá khứ. Nhưng vẫn không đi đến đâu.

Để đi đến đâu bạn cần ghi chép hoặc nhớ theo phương pháp sau: LEARN BY EXAMPLE.

Thay vì ghi chép mẫu câu, bạn hãy bê nguyên CẢ cái câu có ngữ cảnh sống động đấy vào vở của mình. Và KHÔNG dùng bất kỳ một công thức nào. Khi bạn nhìn vào example bạn NHỚ tốt hơn gấp nhiều lần. Và bạn dễ dàng áp dụng vào các trường hợp tương tự. Mỗi khi bạn viết IELTS chẳng hạn, đầu bạn HIỆN LÊN cái ví dụ của bạn thay vì công thức. Neuron của bạn sẽ chạy nhanh gấp nhiều lần và ngữ pháp bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn gấp nhiều nhiều lần nếu bạn học theo kiểu công thức.

Hãy thử và cho mình biết kết quả 😉

Screen Shot 2015-12-01 at 11.09.59 PM