#18. You Ask, Kien Tran Answers (K4)

COLLECTIONS

LÊ HOÀNG: Anh kiên ơi anh có thể giúp em giải đáp thắc mắc 3 câu hỏi này được không ạ 1. Có phải học tiếng anh cứ đọc nhiều là giỏi ko ạ. Em đọc sách chuyên ngành được ko ạ. Em có mấy quyển sách chuyên ngành bằng tiếng anh a. Liệu sách tiếng anh chuyên ngành về kinh tế đọc nó có hiệu quả ko anh nhỉ. Anh có thể nói cho em cách đọc của anh ko ạ. Em thấy mn toàn nói là đọc nhiều sẽ giỏi nhưng không nói đọc ntn cho hiệu quả. Em rất thắc mắc về điều đó ạ. Hehe 2. Anh kiên ơi ví dụ khi đọc ví dụ như em đọc câu trong trang web của anh là quotes that move you. Mặc dù e biết hết nghĩa của những từ kia nhưng e k thể hiểu được ạ. Những trích dẫn di chuyển bạn. Em đọc xong thật sự ko hiểu ạ. Vậy gặp vấn đề đó e phải giải quyết ntn ạ 3. Em luyện nói tiếng anh bằng cách đọc to từng câu đọc theo audio. Đọc cho đến lối nhuền nhuyễn. Đây có phải là cách luỵôn speaking tốt ko anh. Vì e chỉ có 1 mình k có ai nói cùng bên bất đắc dĩ phải làm thế anh ạ.hehe. Em cám ơn anh Kiên ạ!

Chào Hoàng,

Anh muốn em gạt bỏ nghi ngờ việc liệu đọc có giúp em giỏi lên không. Câu hỏi của anh là chắc chắn. Đọc nhiều sẽ giúp em giỏi không những theo cấp số cộng mà còn là cấp số nhân. Vì càng đọc nhiều em càng có nhiều ý tưởng liên kết với nhau. Khi em đọc chương sách thứ nhất, em sẽ thấy tương đối khó khăn. Khi đọc chương 2 em thấy vẫn khó khăn. Đọc chương 3 cũng vậy. Nhưng đến chương thứ 4 em sẽ thấy một bức tranh dần dần được mở ra. Các phần kết nối với nhau. Càng đọc càng có nhiều kết nối và làm kết nối tư duy của em càng mạnh càng chắc dẫn đến ý tưởng cũng như khả năng lập luận logic tiếng Anh của em càng tốt. Đọc xong hết quyển kinh tế chuyên ngành kia em sẽ thấy em khác hoàn toàn.

Khi đọc nên đọc để lấy kiến thức, đọc vì đam mê. Đây là bước đầu tiên, dùng bút khoanh các từ mới, ghi note ngắn gọn ra bên cạnh để lúc lướt lại mọi thứ đập vào não luôn. Khi đọc quote của anh em biết từ nhưng không hiểu vì trước nay em quen học kiểu dịch Anh Việt trong đầu. Cách học tiếng Anh đúng là em phải hiểu từ trực tiếp thay vì  dịch. Để hiểu em cần đọc nhiều.

Thắc mắc trong câu hỏi thứ 3 của em hoàn toàn đúng. Em hoàn toàn có thể đọc theo audio đến khi nhuần nhuyễn thì thôi, sẽ lên rất nhanh. Tuy nhiên, lời khuyên của anh là em phải có kiến thức về pronunciation để đạt hiệu quả tối ưu với pp này.

Chúc em kiên trì hơn và thành công hơn nhé 😉