#10. Chương 60 – TẠI SAO HỌC NGỮ PHÁP NHIỀU LẠI CÓ HẠI (PHẦN 1

COLLECTIONS (1)

Chào các bạn. Có thể đã có nhiều người nói với bạn điều này nhưng hầu như bạn chưa tìm được câu trả lời chính xác nhất. Đó là lý do mà có lẽ sau 12 năm học ở trường, giờ nhiều bạn VẪN…. đang học ngữ pháp. Và mong một ngày nào đó khi master được ngữ pháp rồi bạn có thể áp dụng vào giao tiếp.

Điều này hoàn toàn SAI. Trong cuộc đời đi học của mình đã gặp nhiều thầy cô dạy ở trường Ngữ Pháp rất BÁ ĐẠO, giải đề ĐH chắc 10 nhưng khi gặp tây nói chuyện lại ấp úng và đôi khi vẫn dùng tiếng Anh khá WEIRD khiến tây không hiểu gì.

Như vậy, NGỮ PHÁP không phải là giải pháp của vấn đề. Dù bạn có MASTER ngữ pháp giống như cô giáo của mình và của bạn cũng không đảm bảo bạn dùng tiếng Anh tốt.

Vấn đề của các cô (em hoàn toàn xin lỗi nếu cô có đọc được), là quá giỏi ngữ pháp.

Tại sao?

Khi học ngữ pháp, bạn ghi nhớ tiếng Anh một cách MÁY MÓC. Có thể nếu cho bạn một bản trắc nghiệm, bạn sẽ làm ngon lành. WHY? Vì bạn có thời gian để suy nghĩ. Dù là 2-3s.

Nhưng nếu cho bạn giao tiếp, bạn sẽ KO có 2-3s để suy nghĩ. Bạn chỉ có 0.0001s để bật ra một cuộc hội thoại liên tục. Chỉ có 2s suy nghĩ thôi mà nó tạo nên sự khác biệt RẤT LỚN giữa người dùng tiếng Anh thành thạo và người không biết dùng tiếng Anh.

Bạn thử nghĩ xem. Tuy là sự khác biệt chỉ có 2 s. Nhưng giả sử khi bạn thi SPEAKING, bạn dùng rất nhiều thì, chia động từ chính xác, word choice vân vân và vân vân. Nếu cứ mỗi từ bạn nói bạn chỉ suy nghĩ 2s thì bài nói của bạn sẽ dừng lại ngay lập tức.

VÍ DỤ: Today, I do (do hay là Did nhỉ). going (go hay going nhỉ) to the hospital (có the không nhỉ?) with one of my friends (friends có “s” không nhỉ) because he got sick (got hay là get nhỉ).

Học nhiều ngữ pháp sẽ KHIẾN BẠN nghi ngờ TỪNG LỜI NÓI của chính bạn. Mỗi lời bạn nói ra bạn đều có thói quen dành 2s để nghi ngờ. Mà trong giao tiếp, 2s suy nghĩ cho mỗi từ là không thể.

  • Tuấn

    Anh ơi thế giải pháp cho việc ngữ pháp sai trong khi nói cũng như viết lúc bắt đầu học tiếng anh là như thế nào

    • Em đọc chương 61 nhé 😉 Anh vừa post trên website đó 😛