#9. Chương 59 – Tâm sự về ACCENT và PRONUNCIATION

COLLECTIONS (1)

Chào các bạn. Đôi dòng tâm sự về Accent. Một chủ đề mà chúng ta đều ưa thích.

1. Đi thi IELTS nên học theo ACCENT nào? British or American?

=> Câu trả lời: Tuỳ bạn. Why? Vì thi IELTS không chấm Accent. Thậm chí kể cả bạn chọn Accent Ấn Độ (which is horrible), bạn vẫn có khả năng được “trín trấm” nếu bạn dùng PRONUNCIATION chuẩn. Ngoài ra, examiners KHÔNG expect bạn phải nói accent chuẩn Anh Anh/Anh Mỹ. Cuộc đời họ đã gặp quá nhiều người có accent không chuẩn rồi và họ đã quá quen wink emoticonKhông có gì lạ.

Thứ họ expect từ bạn là STRESS, PRONUNCIATION và INTONATION hợp lý. Nếu bạn làm được 3 thứ trên chính xác thì bạn đi đâu cũng sống được.

2. Mình nói Accent nào?

Nếu các bạn đã xem một số video của mình thì mình nói có thiên hướng American Accent. Nhưng KO chuẩn. Hồi mới sang Canada mình rất tự ti. Vì mình không nói được 100% giống Canadian (American accent). Nhưng càng sống ở đây lâu mình càng thấy tự tin vì người bản xứ HỌ RẤT THÍCH nghe accent lạ. Tất nhiên nếu bạn đã phát âm chuẩn, ngữ điệu chuẩn ~100% thì họ sẽ thích. Thế nên một lần nữa, mình nhấn mạnh là Accent LẠ nhưng PRONUNCIATION phải chính xác. Còn nếu pronunciation không chính xác thì họ sẽ không muốn nghe bạn nói thêm vì không lọt tai. PRONUNCIATION giống như bộ lọc.

3.Làm thế nào để phát âm chuẩn (PRO,STRESS, INTONATION)

Sau khi nghe khá nhiều bạn gửi AUDIO nói tiếng Anh để mình chữa lỗi, mình thấy cách phát âm của nhiều bạn có một điểm chung là khá GIỐNG với cách phát âm của GIÁO VIÊN CẤP 1 2 3 của mình quá (LOL).

Và đúng là như vậy, đôi khi bạn phát âm sai mà KHÔNG nhận ra vì nếu nói chuyện với người Việt với nhau thì ai cũng hiểu. Và đó cũng là thứ chúng ta được dạy ở trên trường. Thế nên việc sửa TƯƠNG ĐỐI KHÓ. Không phải vì ngôn ngữ tiếng Việt gây cản trở, tiếng Việt KHÔNG có tội. Trách nhiệm ở đây thuộc về CÁCH chúng ta ĐƯỢC DẠY PHÁT ÂM trên ghế nhà trường thường SAI BÉT.

Chính vì thế mình cảm thấy thực sự may mắn khi hồi học phổ thông ở VN hoàn toàn bỏ bê “môn tiếng Anh”. Tại sao? Vì cái môn đó THỰC SỰ KHÔNG phải là tiếng Anh. Đó là một ngôn ngữ mà Bộ Giáo Dục và Đào Tạo tự phát minh ra. Tiếng Anh KHÔNG phát âm như vậy. Tiếng Anh KHÔNG dùng như vậy. Sai bét rồi cô ơi. Sai hết. Sai hết. Nếu bạn học dốt “tiếng Anh” ở trường, bạn cũng rất may mắn, hãy bắt đầu học Tiếng Anh thực sự ngay trên YouTube hoặc các sản phẩm trí tuệ bởi người dùng tiếng Anh thực sự => Bạn sẽ bất ngờ về khả năng phát âm trong tương lai của bạn. It’s as simple as that

  • Hoàng Hữu Diễn

    Em tìm mãi không thấy Pronunciation Program của anh, anh gửi link giúp em qua hoanghuudienk@gmail.com với